Cách vệ sinh bếp từ sạch bóng với 5 bước đơn giản

Rate this post

Cách vệ sinh bếp từ đơn giản với 5 bước

Bếp từ đã trở thành một sự lựa chọn phổ biến cho nhiều gia đình hiện nay với tính năng tiện lợi và thiết kế hiện đại. Tuy nhiên, để bếp từ luôn sạch sẽ và hoạt động hiệu quả, việc vệ sinh định kỳ và đúng cách là rất quan trọng. Dưới đây là bài viết mà Giúp việc 5S hướng dẫn chi tiết về cách vệ sinh bếp từ một cách hiệu quả và an toàn.

Bước 1: Tắt bếp, ngắt điện trước khi vệ sinh

Trước khi vệ sinh bếp từ, bạn cần phải tắt bếp, cúp nguồn điện và đảm bảo mặt bếp nguội hoàn toàn. Thường thì tầm 30 phút sau khi nấu ăn là thời gian lý tưởng để bạn vệ sinh bếp từ nhà mình một cách dễ dàng.

Bước 2: Dùng khăn khô lau đi bụi bẩn, thức ăn thừa trên mặt bếp

Nên sử dụng khăn mềm hoặc khăn giấy lau sơ qua lớp thức ăn rơi trên bề mặt bếp. Điều này giúp việc vệ sinh dễ dàng hơn và tránh gây trầy xước mặt bếp.

Bước 3: Dùng khăn ẩm để lau qua một lớp dầu, vết bẩn cứng đầu bám bề mặt bếp

Dùng dung dịch vệ sinh bếp chuyên dụng xịt lên toàn bộ bề mặt bếp, dùng khăn ẩm lau từ 2 – 3 vòng cho đến khi lấy được hết vết bẩn bám trên mặt bếp.

Bước 4: Dùng dụng cụ vệ sinh bếp từ chuyên dụng

Đối với các vết bẩn từ dầu và thức ăn bám lâu ngày trên bề mặt bếp, sử dụng dung dịch vệ sinh bếp không lấy đi được hết mảng bám, bạn có thể dùng đến dao cạo bếp từ chuyên dụng.

Lưu ý nên dùng dao chuyên dụng để vệ sinh mặt bếp, không nên dùng dao hoặc kim loại khác cạo đi mảng bám vì rất dễ làm trầy bề mặt bếp, ảnh hưởng đến hiệu suất và thẩm mỹ căn bếp nhà bạn.

Bước 5: Dùng khăn khô lau lại toàn bộ bếp

Sau khi đã lấy đi vết bẩn, bạn sử dụng khăn mềm ẩm để lau qua bề mặt bếp một lần nữa. Cuối cùng dùng khăn giấy hoặc chiếc khăn lau bếp sạch, khô ráo để lau lại toàn bộ bếp.

Ngoài bề mặt bếp, bạn nên vệ sinh cả dây điện và bên hông bếp điện từ.

cách vệ sinh bếp từ

Cách vệ sinh bếp từ bằng những nguyên liệu tự nhiên

Đối với trường hợp nếu nhà bạn không có sẵn dung dịch lau bếp chuyên dụng hoặc bạn là người thích dùng những sản phẩm tự nhiên. Thì sau đây là một số mẹo hay giúp bạn vệ sinh bếp từ từ những nguyên vật liệu tự nhiên, có sẵn tại nhà.

  1. Dùng chanh tươi

Vắt nước chanh vào bát, sử dụng khăn ẩm tẩm nước cốt chanh và lau trực tiếp lên bề mặt vết bẩn. Trong chanh có axit citric sẽ giúp làm mềm vết bẩn, làm tan dầu thừa bám trên bề mặt bếp một cách dễ dàng.

Tuy nhiên không phải mọi loại bếp đều phù hợp với cách vệ sinh từ chanh. Bạn cần đọc kỹ và tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng của hãng trước khi áp dụng phương pháp này nhé.

cách vệ sinh bếp từ

  1. Dùng baking soda

Bạn chỉ cần dùng một lượng nhỏ baking soda trộn với nước và khuấy đều để baking soda hòa tan vào nước. Dùng khăn ẩm loại lông mềm thấm dung dịch này và lau những nơi có vết bẩn bám trên bề mặt bếp. Chà xát nhẹ nhàng đến khi lấy đi được vết bẩn cứng đầu.

Cuối cùng bạn dùng khăn giấy hoặc khăn khô lau lại toàn bộ bề mặt bếp.

cách vệ sinh bếp từ

  1. Dùng giấm

Trộn hỗn hợp giấm và nước theo tỷ lệ 1 : 1 và cho vào chai xịt để làm dung dịch vệ sinh bếp an toàn tại nhà. Xịt dung dịch vào toàn bộ bề mặt bếp, xịt nhiều hơn vào phần dính bẩn. Dùng khăn mềm lau xát về mặt bếp và sử dụng khăn khô hoặc khăn giấy để lau sạch.

cách vệ sinh bếp từ

Những điều nên lưu ý khi vệ sinh bếp từ

Khi vệ sinh bếp từ, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo an toàn và bảo vệ bề mặt bếp từ. Dưới đây là 6 điều bạn cần lưu ý:

  1. Đọc hướng dẫn sử dụng: Trước khi vệ sinh bếp từ, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Mỗi loại bếp từ sẽ có những yêu cầu và hạn chế riêng về vệ sinh, vì vậy hãy tuân theo hướng dẫn cụ thể cho từng thiết bị.
  2. Tắt nguồn điện: Hãy đảm bảo rằng bếp từ đã được tắt nguồn điện và hoàn toàn nguội. Điều này giúp tránh nguy cơ bị phỏng, bị điện giật và bảo vệ thành phần điện tử bên trong bếp từ.
  3. Sử dụng các chất tẩy rửa phù hợp: Chọn các chất tẩy rửa hoặc dung dịch vệ sinh được khuyến nghị cho bếp từ. Tránh sử dụng các chất tẩy rửa chứa hóa chất mạnh hoặc có tính axit cao, vì chúng có thể gây hư hỏng bề mặt bếp từ.
  4. Tránh chà xát quá mạnh: Khi chà xát bề mặt bếp từ, hãy sử dụng khăn mềm, bông, hoặc bàn chải mềm. Tránh sử dụng chất tẩy rửa có chứa hạt mài hoặc chất tẩy rửa có tính tẩy cực mạnh, vì chúng có thể gây trầy xước hoặc hư hỏng bề mặt.
  5. Không sử dụng đồ gốm, đá hoặc kim loại cứng: Tránh sử dụng các đồ dùng bằng đá, đồ gốm hoặc kim loại cứng để cạo vết bẩn bám trên bề mặt bếp từ. Sử dụng những vật liệu mềm và không gây hại để tránh gây trầy xước, hư hỏng.
  6. Lau sạch và lau khô: Sau khi vệ sinh, đảm bảo lau sạch và lau khô bề mặt bếp từ để loại bỏ hoàn toàn chất tẩy rửa hoặc dung dịch vệ sinh. Điều này giúp bảo vệ bề mặt bếp và ngăn ngừa tích tụ bụi bẩn.

Trên đây là các cách giúp bạn vệ sinh bếp từ hiệu quả, an toàn. Bạn nên đọc kỹ các lưu ý khi vệ sinh bếp để đảm bảo an toàn và nâng cao hiệu suất của bếp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0918.642.682